การติดตั้ง แผงพลังงานแสงอาทิตย์

กรณีไฟฟ้าเข้าไม่ถึง
กับคำถามอันมากมายที่ถามกันเข้ามา เช่น จะติดตั้งโซล่าเซลล์ ไม่ทราบว่าควรใช้แบบไหน รุ่นไหน, บ้าน 2 ชั้น อยู่กัน 3 คน ควรใช้เท่าไหร่ , ทั่วๆไปใช้เท่าไหร่ , แค่หุงข้าวกิน เปิดทีวีสักเครื่องใช้เท่าไหร่ ฯลฯ ผมตอบไว้ตรงนี้เลยว่าไม่มีใครตอบท่านได้หรอกครับ ก่อนอื่นท่านต้องเข้าใจว่าแต่ละคนใช้ไฟไม่เท่ากัน บิลค่าไฟแต่ละบ้านก็ไม่เท่ากัน ดังนั้นการที่จะตอบว่าเท่าไหร่นั้นตอบไม่ได้หรอกครับ ถ้าไม่ทราบข้อมูลการใช้ไฟฟ้าของท่าน มี 2 วิธี (แต่ควรเลือกใช้ วิธีที่1 ถ้าท่านทำได้นะครับ)

วิธีที่ 1
ถ้าท่านต้องการใช้โซล่าเซลล์ สิ่งที่ท่านต้องทราบก่อนคือ ท่านต้องการใช้ไฟฟ้าวันละเท่าไหร่ ผมจึงจะตอบท่านได้ว่าถ้าท่านใช้ไฟเท่านี้ท่านจะต้องติดตั้งโซล่าร์เท่านั้น แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าใช้ไฟวันละเท่าไหร่?
1. ให้รวบรวมอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดที่ต้องการใช้ หรือคาดว่าจะใช้ หรืออยากใช้ให้ได้ เช่น ทีวี 14นิ้ว ต้องการเปิดให้ได้วันละ 4 ชม. , หลอดตะเกียบประหยัดไฟ 10W ต้องการเปิด 6 ชม. , ฯลฯ
2. รวมปริมาณไฟฟ้าทั้งหมดที่ต้องการใช้ต่อวัน เช่น
• TV 14 นิ้ว กินไฟ 60W. เปิด 4 ชม. ดังนั้น = 60วัตต์ x 4ชม. = 240 วัตต์.ชม.
• หลอดไฟ 10W เปิด 6 ชม. ดังนั้น = 10วัตต์ x 6 ชม. = 60 วัตต์.ชม.
• อื่นๆ ถ้ามี ให้คำนวณเช่นเดียวกันนี้ (ที่ด้านหลังเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดจะมีฉลากบอกเสมอว่า กินไฟกี่วัตต์ (W)
3. รวมการใช้ไฟต่อวัน (จากตัวอย่างด้านบน) = 240 วัตต์.ชม. + 60 วัตต์.ชม. = 300 วัตต์.ชม. นำตัวเลขนี้ละครับมาแจ้ง เราจะคำนวณให้ว่าท่านต้องติดตั้งโซล่าเซลล์กี่แผงราคาเท่าไหร่
4. จากค่าที่ได้ และถ้าเราจะประมาณตัวเลขคร่าวๆ เอาค่าที่ได้คูณ 30 จะเป็นจำนวนเงินที่คาดว่าต้องใช้โดยประมาณ จากตัวอย่างนี้ 300 x 30 = 9,000 บาท น่าลงทุนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับท่านแล้ว

หมายเหตุ
- ตัวเลขการใช้ไฟต่อวัน ต้องเป็นตัวเลขจริงที่หามาด้วยวิธีคำนวณตามตัวอย่างข้างต้น แต่บนพื้นฐานที่เป็นจริง ไม่ได้ทำขึ้นลอยๆ เช่น TV. คงไม่มีใครเปิด24ชม. ถ้าคิดเผื่อๆไปก่อนไม่ตรงกับความเป็นจริง ตัวเลขจะสูงมากและตัวเลขที่สูงมากนั้น ก็ต้องจ่ายมากเช่นกัน
- นี่คือตัวเลขประมาณการ ดังนั้นอย่าถามว่า ทำไมต้องคูณ 30 คุ้มค่าหรือไม่ แต่ควรคำนึงถึงความยากลำบากในการหาไฟฟ้ามาใช้ ได้หรือไม่มากกว่า ถ้ามีไฟฟ้าเข้าถึง และการลากสายไฟฟ้าเข้าไปในที่ดินของท่านแล้วเสียเงินสักแสนสองแสนเพียงครั้งเดียว อย่างนั้นผมสนับสนุนให้ลากสายเอาเถอะ

วิธีที่ 2
หากวิธีที่ 1 ไม่สามารถทำได้ โปรดแจ้งงบประมาณที่ท่านต้องการใช้ เช่นแจ้งเป็นตัวเงินมาเลยว่าท่านจะใช้เงินเท่าไหร่ในการติดตั้งระบบโซล่าร์ เอาตัวเลขนั้นไปหารด้วย 65 จะได้กำลังไฟฟ้าที่ท่านผลิตได้ในแต่ละวัน เช่น ท่านมีงบประมาณ 30,000 บาท หารด้วย 30 เท่ากับ 1,000 หมายความว่า ด้วยเงิน 30,000 บาท ท่านจะผลิตไฟฟ้าใช้ได้วันละ 1,000 วัตต์ (โดยประมาณ) ทีนี้ 1,000 วัตต์เอาไปทำอะไรได้บ้าง ก็คงเกิดคำถามอีก คือ ถ้าท่านมีอยู่1,000วัตต์ต่อวัน แล้วท่านใช้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คกินไฟสัก 70 วัตต์ , ใช้ไป 1 ชม.ก็หายไป 70 ใช้ไป3ชม.ก็หายไป 210วัตต์ ก็เอาไปลบออกจาก 1,000 ที่เรามี เหลือเท่าไหร่ก็ใช้อย่างอื่นได้เท่าที่มีเหลือให้ใช้ได้เท่านั้น อย่างนี้เป็นต้น มันก็คล้ายๆกับว่า วันหนึ่งๆ ท่านหาเงินได้1,000บาท แล้วท่านจะวางแผนการใช้อย่างไรก็เท่านั้นเองครับ เช่นกินข้าวกะเพราไปจานนึงก็ลบไป30บาท ก็เหลือ 970 อะไรอย่างนี้ล่ะครับ

ข้อควรทราบ
ย้ำอีกครั้งว่าการนำพลังงานทดแทนมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ พลังงานลม ในปัจจุบันยังมีราคาค่อนข้างสูง โดยทั่วไปแล้ว ณ. ขณะนี้จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึงและจำเป็นต้องใช้ไฟฟ้า สิ่งสำคัญที่สุดยังคงเป็นเรื่องของการประหยัดครับ เช่น หลอดไฟ 40 วัตต์ เปลี่ยนเป็นหลอดตะเกียบก็จะประหยัดกว่า หรือ คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ DeskTop , PC ถ้าเปลี่ยนเป็น Notebook ก็จะประหยัดกว่า 4-5 เท่า เช่นนี้เป็นต้น